Thư ngỏ gửi người Việt Nam và danh thiếp bạn Mỹ

>> Đừng lạc đề pa xung vòng vo chuyện ông Bob Kerrey!

Minh họa: Ngọc Diệp

Minh gia tộca: Ngọc Diệp

1- Ngày 1 tháng 6, tớ hở phân vua cô ứ đọng quan lại điểm phứt việc ông Bob Kerrey (BK) giữ chẳngc phận Chủ ngoẻo Hội với Tín Thác (Board of Trustees) Đại gia tộcc Fulbright Việt Nam (FUV). Nay tớ xin gửi thơ ấu ngỏ tới người Việt Nam và cạc bạn Mỹ quan lại tim tới vấn đề pa này với mong muốn diễn giải rõ hơn, đầy đủ hơn quan lại điểm mực tớ.

Vụ viêc Ông BOB Kerry đương đươc dư luận trên cạc trang căn số mệnh tầng lớp cũng như báo chí đoạt luân khá gay gắt. Để bảo đảm thông báo lắm bề, Diễn tuồng xin giới thiêu bài xích lợi viết lách mực tác giả Tôn Nữ Thị Ninh.

2- Trước hết, tớ xin nêu đơn căn số thông báo nổi đánh rõ hơn phứt nguồn giỏi chính và vai trò Hội với Tín Thác mực đơn đại gia tộcc kiểu Mỹ như FUV:

2.1 20 triệu USD vốn dĩ ban sơ cho việc xây dựng FUV phanh nhắc nhở tới như tắt hùn mới mực chính lấp Mỹ. Thực tế là: đấy là khoản 20 triệu USD đương lại tự cnhang trình VEF (Quỹ Giáo dửc Việt Nam – hở phanh thực hành tự năm 2000, trích lợi 5 triệu USD/năm trên tổng căn số 100 triệu USD cho cnhang trình gia tộcc bổng) là huơ tiền chính quyền Sài Gòn nợ nần chính quyền Hoa Kỳ trước 1975, mà quốc gia CHXHCN Việt Nam hợp nhất thừa nhận giả bộ đằng Mỹ theo thông lệ quốc tế. Nói cạch khác, bản tính toán đây là việc dời đơn huơ tiền có sẵn – tự mục đích lợi vội vàng gia tộcc bổng dính líu năm trải qua mục đích lợi giỏi trợ ban sơ cho FUV – chẳng chớ giả dử do BK mới hoi quỹ đặc biệt cho FUV

.2.2 Đối với đơn đại gia tộcc kiểu Mỹ như FUV, vai trò mực đơn Hội với Tín Thác và người đứng đầu Hội với chớ đơn giản bó chật trong suốt nhiệm mùa hoi quỹ mà là quyết định định hướng chiến lược mực trường gia tộcc, và đề pa ra chủ trương với dính líu loạt vấn đề pa phức tạp liên can tới những đằng có nướu ích lợi khác rau trong suốt tầng lớp. Chính Hội với tuyển lựa và bổ dửng Hiệu hết. Điều này nổi lấp định quan lại điểm cho rằng đây là bởi trí với vai trò eo chật, ẩn ý chớ đáng nổi dư luận quan lại tim, đoạt luận.

TNS Bob Kerrey. Ảnh: AP

3- Tôi chớ với tình yêu với quan lại điểm muốn bác vứt vứt sự phản đối xử việc bổ dửng ông BK đứng đầu BOT/FUV văn bằng cạch lắp việc này với chuyến thăm mực Tổng thống Obama. Tôi chớ tin Tổng thống Obama sẽ với ý việc phối hợp này nếu như biết trước việc bổ dửng BK sẽ hoi đoạt luận, mở lại kí vãng màng màng đau, đi ngược với định hướng chủ đạo mực chuyến thăm là với thuận hướng phứt ngày mai.

4- Tôi cũng chớ nhất trí kiểu khép những người phản đối xử việc bổ dửng BK là cổ hủ chớ hướng phứt ngày mai, “chớ ủng hộ hòa giải”. Ví dử như, tớ theo quan lại điểm phản đối xử cơ mà bạn bè Mỹ mực tớ chớ hề kết luận là tớ chớ hướng phứt ngày mai, “chớ ủng hộ hòa giải”. Ủng hộ hòa giải, hướng phứt ngày mai chớ giả dử là độc quyền mực những ai ủng hộ BK đánh Chủ ngoẻo BOT/FUV. Nếu BK chớ có kí vãng nặng nề đối xử với quần chúng. # Việt Nam, thì rắn chắc chớ ai bình luận gì. Nếu người phanh bổ dửng là vốn liếng chiến binh như vốn liếng Hạ nghị viên, Đại lộn xộn trước nhất mực Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson năng là chính ông Thomas Vallely, cũng là vốn liếng chiến binh, là người có công lớn nhất trong suốt việc vách lập FUV thì chớ ai sẽ có quan lại điểm gì.

5- Tôi chớ hiểu vì sao đơn mực giả dử bổ dửng BK ra bởi trí quan lại yếu mực FUV trong suốt tuổi khai mạc hoẵng ý nghĩa biểu trưng cao? Những người Mỹ hở phân vua quan lại điểm với tớ (trong suốt đấy có vốn liếng chiến binh) năng công khai trên báo chí và cạc căn số mệnh tầng lớp đề pau chớ nhất trí, thậm chí phê phán khoẻ tay. Chẳng vận hạn như PGS. Jonathan London phanh BBC trích lợi dẫn ngày 2/6: “…đấy là đơn quyết định giả dử nói là vô bổn phận. Muốn vách lập đơn đại gia tộcc mới ở Việt Nam thì ít ra giả dử mẫn trưởngm với lịch sử mực hai nác. Tôi nghĩ đây là đơn sai trái khôn với màng màng.” Hay là TS. Mark Ashwill, chuyên gia giáo dửc, căn sống và đánh việc lâu năm tại Việt Nam, giải đáp báo điện tử Trí Thức Trẻ ngày 3/6, thừa nhận xét đây là “đơn đỗi xấu hổ (disgrace)”. BK cho nên “tự chẳngc luôn tức thì. Chắc barie Fulbright có thể lóng phanh lãnh đạo phanh hơn những người như BK, đơn biểu trưng mực kí vãng ám muội”. Lẽ này người Việt Nam chúng ta tỏ ra thản nhiên hơn trưởng người Mỹ đối xử với đơn biểu trưng mực kí vãng ám muội?

6- Trước đơn căn số chớ rỏ công dân căn số mệnh kêu đòi “hử khoan dung, bao dong, lượng hạng, hử hướng phứt ngày mai, vì ngày mai mực Việt Nam…”, tớ muốn nói rõ như sau:

6.1 Việc lượng hạng hay chớ lượng hạng cho vai trò mực BK trong suốt mùa tàn sát ở thôn Tvận hạnh Phong là quyền mực mỗi một cá nhân chủ nghĩa. Tuy nhiên, có thể lượng hạng cơ mà với thì chớ nhất trí việc BK giữ bởi trí lãnh đạo đơn trường gia tộcc ĐH tại Việt Nam (việc ông lãnh đạo đơn ĐH mực Mỹ đằng Mỹ là chuyện khác).

6.2 Tôi cũng khẳng định chúng tớ phản đối xử chớ giả dử vì chỉ phát xuất tự xúc trưởngm, trưởngm tính toán, chớ giả dử vì thiếu “lý trí tỉnh ngủ và minh mẫn”. Ngược lại, vì tỉnh ngủ và minh mẫn mong muốn cho đại gia tộcc Fulbright có đơn khởi điểm hiền khoẻ, với thuận, trơn và đơn con lối phát triển vững bền, chúng tớ mới lên tiếng. Lẽ ra những người quyết định mời BK đảm trách bởi trí lãnh đạo FUV cho nên “tiến lên đằng trước ở Việt Nam cơ mà ghi nhai những bài xích lợi gia tộcc mực Việt Nam” trong suốt đấy bài xích lợi gia tộcc hạng ba là “biết tự tốn khi nghĩ rằng hở hiểu biết văn hóa nác khác” (Bài xã thuyết trên New York Times ngày 23 tháng 6, 2016).

7- Chúng ta đương chẳngng kiến đơn thể kêu đòi rau thi đua phân vua “bởi tha, cao thơ ấuợng”. Nhân dân Việt Nam chớ đương giả dử chẳngng tỏ, chẳngng minh đơn lần nữa tính toán nhân bản mực tao trong suốt quan lại hệ với quân thù trước đây mà dư luận quốc tế, đặc biệt bản thân thể cạc vốn liếng chiến binh Hoa Kỳ, hở xác thừa nhận tự lâu. Tôi kinh ngạc phứt những tình yêu trưởngm thông trưởngm sâu sắc dành đặc biệt cho sự khổ tim mực BK với “những nhời thốt ra tự gan ruột”, truyền tụng ông “rất dũng mãnh khi quyết định thừa nhận cương bởi bây hiện nay”! Trong khi đấy, tớ nhai tới nhời mực đơn đứa ở Bảo tầm tầm Chứng tích tụ lợi Chiến đoạt, chốn đương trưng bày chẳngng tích tụ lợi phứt mùa tàn sát ở Tvận hạnh Phong, thơ ấuơng xót cho cạc nạn nhân chưa hề phanh người có thiếu sót trở phứt đốt cho gia tộc đơn kìm nhang. Người đấy chẳng thể hình dung trưởngnh dính líu trăm dính líu nghìn sinh viên Việt Nam Đại gia tộcc Fulbright sẽ đòi ông BK đơn cạch suy tôn kiếng là “Thầy” theo phong tục Á Đông và đặc biệt ở Việt Nam. Và tớ lại nghĩ, tới đơn ngày này đấy, hình mực ông BK sẽ phanh treo tại ĐH Fulbright ở bởi trí trọng thể nhất dành cho cạc bởi sáng lập mực Trường!

8- Tôi nghĩ tới nay hở có thể kết luận là việc cgia tộcn ông BK đánh Chủ ngoẻo Hội với Tín Thác Đại gia tộcc Fulbright Việt Nam hở vách đơn vấn đề pa hoi đoạt luận thay vì tạo cho nên sự với thuận vội vàng thiết cho dự án quan lại yếu này cất cánh thuận buồm thuận gió.

Hiện hiện nay trái vành đương nằm phứt đằng nhúm sáng lập Đại gia tộcc Fulbright. Vì đây là đơn dự án giáo dửc với ý nghĩa và hệ lụy sâu rộng, tớ hi vẳng nhúm sẽ nghĩ lại và với ông BK đeo ra giải pháp ổn thỏa: cgia tộcn đơn người khác đảm trách bởi trí lãnh đạo Hội với Tín Thác FUV.

Bản thân thể tớ sẵn sàng gặp lại Bob Kerrey, người vốn liếng chiến binh Mỹ, nổi bàn bạc phứt những việc hùn phần huých ẩy quan lại hệ Mỹ – Việt vì nướu ích lợi quần chúng. # hai nác.

Tôn Nữ Thị Ninh

Xem thêm :Chính lấp Mỹ, Tổng thống Obama, Người Việt Nam, trang căn số mệnh tầng lớp, Quỹ Giáo dửc Việt Nam, bổ dửng hiệu hết